Lưu ý khi thuê dịch vụ cài Mac OS X.

Thảo luận trong 'Kiến Thức Cơ Bản - Hướng Dẫn' bắt đầu bởi DươngTH, 26 Tháng năm 2015.

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

Chia sẻ trang này

 1. DươngTH

  DươngTH Administrator Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  23 Tháng năm 2015
  Bài viết:
  2,391
  Đã được thích:
  807
  Điểm thành tích:
  113
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  iOS Developer
  Nơi ở:
  TP. Hồ Chí Minh
  Web:
  Trong khuôn khổ bài viết, mình sẽ hướng dẫn các bạn các lưu ý khi thuê cài dịch vụ cài Mac ( các thoả thuận nên biết, cách check phần cứng khi lấy máy ). Sẽ giúp các bạn không bị tiền mất tật mang.

  Việc cài Mac OS X không phải chuyện một sớm một chiều là xong. Sau khi cài Mac vào máy nhất thiết người cài phải tối ưu lại hệ thống, nếu không việc phát sinh lỗi khi sử dụng cũng như hỏng phần cứng bởi những hệ quả gián tiếp.
  Việc muốn tối ưu hệ thống chuẩn xác, đòi hỏi thời gian nghiên cứu lâu dài, kinh nghiệm thực tế và kiến thức phần cứng chắc chắn. Tuy nhiên không phải ai cũng có thời gian, điều kiện và đủ kiên nhẫn , đam mê để theo đuổi đến cùng. Dịch vụ cài Mac OS X được sinh ra, hiện tại ở khắp các tỉnh thành trên cả nước mới chỉ cóPlease login or register to view links có dịch vụ cài Mac OS X vanilla, support từ a-z. Nhưng thời buổi thật giả lẫn lộn, vẫn có các thanh niên chưa cứng nghề, đã đứng ra cài dịch vụ lấy tiền bất chính, dẫn đến tình trạng tiền mất tật mang của không ít người nhẹ dạ cả tin.

  Thời buổi vàng thau lẫn lộn cho nên trước hết phải thoải thuân kỹ, sau đây là những điều cần chú ý, đặc biệt là cài trên Laptop.

  Một số vấn đề cần lưu ý:
  * Thông tin dịch vụ phải rõ ràng, bao gồm : Họ tên, địa chỉ, sđt liên lạc, địa chỉ website/facebook.

  * Các lưu ý về dịch vụ cài hiện nay:

  1. Tự Backup dữ liệu: việc backup dữ liệu không nằm trong gói dịch vụ, các bạn tự lo liệu khoản này. Bạn nên thảo luận trước với người cài để tránh trường hợp đáng tiếc.
  2. Dịch vụ cài Mac có bao gồm cài dualboot windows / tripleboot win+linux : trong gói dịch vụ thường chỉ cài Mac, việc dualboot, tripleboot nếu bạn yêu cầu thêm thì nên thảo luận trước với người cài để thống nhất giá cả. Thường thì dualboot miễn phí , khi về bạn tự active và cài driver + soft.
  3. Phiên bản Mac sẽ sử dụng: Với các cấu hình intel Core i thế hệ 1/2/3/4/5/6 đều có khả năng cài các phiên bản Mac mới nhất, vì vậy bạn nên yêu cầu người cài sử dụng bản Mac mới nhất. Các cấu hình CPU khác nên hỏi kỹ người cài về khả năng hỗ trợ.
  4. Bootloader sẽ sử dụng: Thời điểm hiện tại kể cả máy Legacy hay UEFI thì Clover đang là lựa chọn tối ưu, Bạn nên yêu cầu người cài dùng Clover.
  5. Bảo hành sau khi cài: người cài có trách nhiệm fix lỗi nẩy sinh sau khi do thao tác sai/thiếu trong quá trình cài đặt, những lỗi phát sinh từ phía người dùng ( cài linh tinh , xoá linh tinh, v.v... ) sẽ không được bảo hành.
  6. Khi cài lại tính phí ra sao: Một phiên cài đặt được tính từ khi người cài nhận máy -> cài dặt -> bàn giao máy. Khi người cài nhận máy và trả tiền xong, tức là đã nghiệm thu và xác nhận phiên cài đặt thành công. Các trường hợp sau đây sẽ phải trả phí giống như cài mới:
  - Người dùng tự ý format phân vùng Mac. Việc cài đặt lại sẽ giống như việc cài mới - bao gồm cả thao tác và phí dịch vụ.
  - Người dùng yêu cầu cài lại với bootloader khác. Việc cài lại sẽ giống như cài mới - bao gồm cả thao tác và phí dịch vụ.
  - Người dùng tự ý can thiệp quá sâu vào Mac gây phát sinh lỗi, không thể khắc phục và phải cài lại. Việc cài lại sẽ giống như cài mới - bao gồm cả thao tác và phí dịch vụ.
  - Người dụng tự ý sử dụng những phần mềm backup không được khuyến cáo (Ghost, R-driver v.v.. ) để backup và restore, gây phát sinh lỗi không thể khắc phục và phải cài lại. Việc cài lại sẽ giống như cài mới - bao gồm cả thao thác và phí dịch vụ. Nên trao đổi kỹ với người cài dịch vụ để được biết những phần mềm backup được chỉ định.
  7. Người cài không được phép tự ý can thiệp vào phần cứng khi chưa có sự đồng ý của khách hàng ( tháo / lắp các thành phần phần cứng bên trong máy ): điều này đảm bảo bạn không bị luộc đồ ở những cơ sở làm ăn gian dối.
  8. Hệ thống gaming và workstation có thể sẽ khó cài bạn nên thảo luận kỹ với người cài về giả cả.
  9. Vấn đề wifi : nếu máy của bạn card wifi không support với Mac ( check trong guide AIO ), bạn có nhu cầu thay card wifi/usb wifi tương thích Mac sẽ là dịch vụ phát sinh, không nằm trong gói dịch vụ cài Mac, bạn nên thoả thuận trước về giá cả của dịch vụ phát sinh với quan điểm độc lập với dịch vụ cài. Tương tự với các dịch vụ thay SSD, caddybay, nâng RAM, adapter video ( nếu có ).
  10. Nên liên hệ và thảo luận trước về các thành phần tương thích và không tương thích để phục vụ công đoạn check sau này.
  11. Một số trường hợp người dùng đã cài sẵn Mac, chỉ có nhu cầu hoàn thiện sau cài đặt, người cài có quyền yêu cầu cài lại từ đầu và tính phí đầy đủ. Không biết các bạn đã làm gì, nguồn gốc bộ cài ở đâu, nên đảm bảo dịch vụ hoàn hảo, người cài hiển nhiên được yêu cầu cài từ đầu và tính phí đầy đủ.

  * Các lưu ý check máy khi bàn giao - trả tiền:

  - DSDT là thành phần không thể thiếu đối với laptop, với newbie thì việc kiểm tra cụ thể trong file dsdt.aml rất khó, tuy nhiên do đặc tính của DSDT, quản lý hầu hết các thành phần phần cứng cho nên bạn có thể check như sau :
  + Kiểm tra Graphcis: Cách kiểm tra tốt nhất là laucher -> DVDplayer->help->show support.... nếu full support thì đã QE/CI. Nhưng những máy không có ổ DVD thì có thể check bằng cách chơi thử game cờ vua laucher -> chess nếu bạn có thể chơi, và quân cờ di chuyển mượt mà thì đã QE/CI. Ngoài ra thì khi thanh Menubar và dock đã có "hiệu ứng trong" như hình thì ok .Lưu ý chỉ nhận full VRAM chưa chắc đã là QE/CI. Đây là thành phần cực kì quan trọng, nếu không QE/CI thì bạn không thể làm việc với giao diện siêu lag siêu delay được, nếu không QE/CI bạn có quyền huỷ dịch vụ ngay lập tức.
  Screen Shot 2015-05-26 at 6.18.25 PM.png
  + speedstep CPU: yêu cầu người cài check bằng AppleIntelCPUPowerManagementInfo
  Speedstep bao gồm 4 step hoặc nhiều hơn là đạt yêu cầu - không tính step turbo ( i5, i7, xeon ). Một số hệ thống desktop hoặc tương tự desktop sẽ không có speedstep nhưng laptop thì phải có.
  [​IMG]
  *Speedstep là điều kiện cơ bản đầu tiên để đảm bảo máy chạy mát (đảm bảo độ bền của phần cứng).
  + âm thanh dùng appleHDA: check layout id trong ->about this mac->system report... audio -> Audio ID và kiểm tra trong audio device. cách test tốt nhất là khi chạy nhạc rock và nhạc sàn ở Mức Max volume cả tai nghe và loa ngoài. sẽ không bị hú/rè. Một số máy cổng mic chung tai nghe có thể sẽ không ăn tai nghe hoặc mic.
  Screen Shot 2015-05-26 at 6.22.59 PM.png
  +kiểm tra phím FN : phím FN tăng giảm độ sáng, phím FN tăng giảm âm thanh và các phím FN khác có hoạt động đúng là OK.
  Screen Shot 2015-05-26 at 6.23.39 PM.png

  Screen Shot 2015-05-26 at 6.21.10 PM.png
  +kiểm tra bàn phím, touchpad xem có hoạt động không: các laptop hiện nay bàn phím và touchpad đều nhận đầy đủ. Riêng touchpad của elantouch có thể nhận 3-4 ngón, còn lại có thể nhận 1-2 ngón.
  + hiện icon pin trên statusbar, hiển thị đúng % pin, các bạn nên thử rút sạc dùng một thời gian xem phim có tụt và cắm lại xem phin có sạc bình thường không. Một số trường hợp pin chưa ổn: hiện dấu chéo, dấu hỏi hoặc khi chắm hiện 100%pin, khi rút hiện 0%pin, chỉ cắm sạc mới vào được Mac ... là những lỗi hay xẩy ra khi dsdt phần pin chưa hoàn chỉnh.
  +Test các cổng USB xem có hoạt động bình thường không. Lưu ý không test với chuột và bàn phím gaming ( trừ những bàn phím, chuột có ghi support với "máy Mac thật"). Lưu ý với bạn nào dùng USB wifi, có thể sẽ gây xung đột đẫn đến một số lỗi: rút wifi ra đột ngột thì tất cả các cổng usb không hoạt động tiếp, không thể sleep khi dùng usb wifi, shutdown thành restart, rút usb wifi máy tự sập nguồn ...
  + Webcam, đầu đọc thẻ, cảm biến ánh sáng, đèn nền bàn phím, cảm biến vân tay, cổng fireware có thể là những thành phần không hoạt động trên Mac.
  + Các cổng xuất tín hiệu VGA có thể không hoạt động - không con Mac thật nào có cổng VGA cả; HDMI/DP có tỉ lệ may mắn giảm dần theo thứ tự: only nVidia/AMD > only intelHD > intelHD song song nVidia/AMD . Trường hợp có thể disable VGA onboard từ BIOS thì coi như only nVidia/AMD.

  * vị trí của DSDT nằm ở phân vùng efi->thư mục efi -> clover/acpi/patched.... ( với hệ thống uefi) , phân vùng Mac -> efi/clover/acpi/patched/...( với hệ thống legacy).

  * Chỉ cần không đạt một trong số các yêu cầu trên, bạn có quyền thoả thuận lại giá cả và chế độ bảo hành, thậm trí huỷ dịch vụ. Trong trường hợp huỷ dịch vụ, người cài có quyền xoá/format những thành phần đã triển khai liên quan đến dịch vụ.

  * Ngoài ra các bạn nên nhờ người cài cài đặt thêm phần mềm đọc/ghi dữ liệu lên phân vùng Mac khi ở windows, và phần mềm đọc/ghi dữ liệu trên phân vùng windows khi ở Mac. ( cái này không nằm trong gói dịch vụ ).

  Mình sẽ tiếp tục cập nhật topic và nhận những ý kiến phản hồi cùa các bạn trong topic này.

  Các bạn có thể tố cáo những cá nhân cài dạo chưa đạt yêu cầu, kèm theo thông tin và hình ảnh, video cụ thể để mọi người né tránh.

   

  Các file đính kèm:

  Chỉnh sửa cuối: 31 Tháng mười 2016
 2. namcunglinh

  namcunglinh Mới Tham Gia

  Tham gia ngày:
  16 Tháng tám 2015
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  AD cho mình hỏi
  Mình ở Q.10 hiện tại mình muốn cài cho con Asus TP 500ln thì mình liên hệ ai vậy?
  Ad cho mình xin sdt luôn nhé

  Cảm ơn nhiều!
   
 3. DươngTH

  DươngTH Administrator Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  23 Tháng năm 2015
  Bài viết:
  2,391
  Đã được thích:
  807
  Điểm thành tích:
  113
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  iOS Developer
  Nơi ở:
  TP. Hồ Chí Minh
  Web:
  Please login or register to view links
   

Chia sẻ trang này

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.